Nhập thông tin để xem phong thủy


7 – Tây Bắc

Thìn sơn Tuất hướng địa nguyễn (xuất sát) (toạ độ 115,5 124,5) 

  1. Phi tỉnh 

Cách cục thượng sơn hạ thuỷ, lệnh tình sơn hướng Bát Bạch đảo ngược, trên sơn dưới thuỷ, hình thể nên tòa không triệu bình, “sau hư trước thực”. Sinh khí sơn tĩnh Cừu Từ dên Canh, Nhất Bạch đến Sửu, sinh khí hướng tinh Cửu Từ nhập ngục, Nhất Bạch đến Tuất. Tuy hợp với bố cục toạ không thiểu mãn, nhưng do hưởng thủ có hương tinh Nhất Bạch sinh khí bay đến nếu dùng hình thế tọa không triểu mãn sẽ là bại cục, hơn nữa địa vận ngắn chỉ có 20 năm, đến Cửu vạn nhập ngục là thành tử cục. Đến Cửu vận bắt buộc phải tìm cách giải ngục (làm giếng trời tại trung cung, hướng thủ có nước, hưởng Nga Hoàng có nước, cửa thông khí trung cung,…). Tuy là liên chu Lam ban toàn cục, nhưng trạch cục là bại, nên tam ban cũng vô tác dung .

Hướng (Càn): Sơn tính hạ thủy, trước cửa cần có án sơn thấp, sau án sơn Có thủy đến, do Bát Bạch Sơn tỉnh cần có núi, Nhất Bạch hướng tinh cần có Ốc, “hình” và “khí” cần phải thích hợp mới có thể vượng cả tài lẫn định, Nếu hướng thủ có nước lớn nghịch triều, chắc chắn tổn hại đến chủ nhà hoặc Con lớn, nếu có núi xấu thì họa càng lớn. Nếu hướng thủ có núi hoặc công trình kiến trúc, phía sau lại có nước tụ lại, thì nước đó gọi là ám cộng thuỷ, là hướng thủ hợp cục, chủ về định tài hướng vượng, nhưng đắc tài hơi xa, nếu phát sớm sẽ lại là thiên tài (tiền của ngoài luồng). Hướng phải có khoảng đất trống (sân trước), cổng đường hoặc thuỷ quang (như làm hồ nước), Sơn tỉnh Bát Bạch vượng khí, hướng tinh Nhất Bạch là sinh khí, nên làm phòng ngủ chính, hoặc cửa chính và cửa sổ. 

Toạ (Tốn): Toạ sơn cần có dòng sông bao quanh, hai dòng nước hội tụ hoặc ao, hoặc vùng đất trũng đều có thể làm giàu, vượng tài. Nếu toạ sơn có hình thế cao trấn áp như núi cao, nhà cao tầng hoặc công trình kiến trúc chủ về nhân đinh suy bại, phá tài, khắc vợ, sinh con bất hiếu, chết đói. Hình thế nên trống trải, không được làm bế tắc, làm cửa sau để hàng ngày ra vào là tốt nhất, hoặc làm cửa sổ lớn, cầu thang, đặt bể cá, quạt điện. 

Bắc (Khảm): Có song tỉnh 5-3 tử khí, guy khí bay đến, nên yên tĩnh, không nên làm cửa bên, phòng ngủ chính, có thể làm phòng tạp vụ, nhà kho. Nếu có sơn thuỷ, chủ về bại tài, phá sản, mắc các bệnh gan mật, tay chân, tai hoạ triền miên, chết thảm, khó đẻ. 

Nam (Ly): Có 4-2 tử khí, suy khí bay đến, nên yên tĩnh. N có sơn thuỷ, chủ về bại tài, mắc các chứng bệnh tì, vị, tim, não. Nếu dòng nước chiếu thẳng, hoặc con đường chiếu thẳng vào thì chủ về con dâu áp đảo mẹ chồng, phụ nữ vì lòng tham mà bị người ta lừa gạt, thậm chí cả định lẫn tài đều không vượng. 

Đông Bắc (Cấn): Nhất Bạch sơn tinh bị Tam Bích Mộc tiết lại bị vượng Thổ khắc, chủ về “trung nam” có tai họa. Nên dùng Kim hóa giải, như động thổ xây dựng vào năm tháng ngày giờ có Lục Bạch đến phương Mùi, hoặc đặt phong linh bằng kim loại, các đồng, 6 đồng tiền Càn Long, gương bát quái, trấn trạch phù. Sau khi hóa giải mà hình thế bên ngoài có núi đẹp, cũng có thể vượng đinh. Có thể làm phòng ngủ, phòng bếp, thư phòng. 

Tây Nam (Khôn): 4-6-5 Kim Mộc tương chiến, Thổ nhiều vùi lấp Kim, trưởng nữ gặp tai họa, nên yên tĩnh, không nên động, kỵ thấy sơn thuỷ, có thể kê bàn làm việc, để chậu cây cảnh. 

Đông (Chấn): 5-7 là tổ hợp hung tinh, lại gặp thất lệnh, bởi vậy nên tĩnh không nên động, cũng không nên để những đồ vật nặng và cồng kềnh. 

Tây (Đoài): 9-2-1 là “hỏa bệnh sát”, nên có núi kỵ có nước. 

Trung cung: 7-9 vốn không tốt, nhưng có Bát Bạch Thổ hóa giải, nên cũng bớt hung. Hướng tinh Cửu Tử sinh khí bay đến, nhập ngục, chủ về tiền tài trong vận 9 sẽ suy bại. Nên dùng Thổ tiết, nếu không năm tháng có Ngũ Hoàng tới sẽ dễ có tai ương. Cổng, cửa phòng nên mở tại hai cung Tốn (Thìn), chủ về định tài vượng phát, Năm cung Khảm, Khôn, Cấn, Chấn, Ly không nên mở cửa, nếu mở thì chủ về nữ gặp tai ách, tai hoạ triền miên, chết thảm, gia nghiệp suy bại. Thời gian: Năm 2012 và năm 2021 là năm Ngũ Hoàng đạo sơn, năm xấu, không nên động thổ xây dựng hay nhập trạch, 

  1. Những điều cần lưu ý khi thiết kế 

Cửa chính, cửa bên, cửa sổ: 

(1) Cửa sau ở Đông Nam (phương Thìn) để lấy lối ra vào hàng ngày là tốt nhất; 

(2) Cửa chính ở cung Tây Bắc (phương Tuất) thì chủ về phát phúc chậm. Trong vận 8, nếu làm cửa ở cung Nam, Bắc và Tây đều không có lợi. 

Phòng ngủ chính: (1) Tây Bắc; (2) Tây. 

Phòng bếp: (1) Đông Bắc; (2) Tây; (3) Đông Nam, 

Cầu thang: (1) Đông Nam, có thể làm liền với trung cung; (2) Tây Bắc. 

Phòng con cái: (1) Đông Nam; (2) Đông Bắc; (3) Bé gái cũng nên ở cung Tây. 

Thư phòng: (1) Đông Nam; (2) Đông Bắc. 

Vệ sinh: (1) Đông; (2) Tây Nam. Lối đi, cửa sổ, lỗ thông khí, hồ nước, cống thoát nước, bể cá: Đông Nam, Trung cung, Tây Bắc. 

Phòng ngủ, bàn học, bàn thờ, tủ bát, đồ điện, chậu cảnh: Tây Bắc, Tây, Đông Bắc và Đông Nam.