Nhập thông tin để xem phong thủy


9 – Tây Bắc

Hướng Tốn sơn Cần hướng Thiên nguyên (thu sơn) (toạ độ 130,5 – 139,5) 

Tỵ sơn Hợi hướng Nhân nguyên (thu sơn) (toạ độ 145,5 – 154,5) 

  1. Phi tinh 

Cục này vượng sơn vượng hướng, hướng thủ, toạ sơn phải hợp với hình cục vượng sơn vượng hướng, tốt nhất nên làm nhà ở nơi có hình thế “toạ mãn triều không”, “toạ sơn diện thuỷ”. Sinh khí sơn tinh Cửu Tử đến Chấn, Nhất Bạch đến Khôn, sinh khí hướng tinh Cửu Tử nhập ngục, Nhất Bạch đến sơn. Địa vận chỉ có 20 năm, đến vận 9 không biết cách giải ngục sẽ thành bại cục, cần thận trọng khi sử dụng. 

Hướng thủ có nước đến, lại đẹp và êm đềm, nếu gặp dòng ba nhánh hội tụ, minh đường thì tiền tài vượng phát, chủ về có văn sĩ, quân nhân, hoặc được bổ nhiệm, thăng chức theo con đường đặc biệt. Sơn tinh Lục Bạch bay tới hướng thủy phạm phục ngâm, kỵ núi cao ép sát, hoặc đường chặn trước cửa, nếu có sẽ chủ về bong gân, gãy xương, bất lợi cho đàn ông cao tuổi, con trưởng bị đần độn. Toạ sơn hợp có đỉnh núi cao, đẹp, sau núi có nước lớn, đinh tài vượng phát. Cục này có hướng tinh Cửu Tử sinh khí nhập trung nhập ngục, chủ về tài vận trong vận 9 suy thoái. Sơn Tốn là sao Văn Xương, cho nên nhà nào toạ ở sơn Tốn và sơn Tỵ thì đều có thể phát tài nhờ các nghề như giáo viên, kinh doanh, in ấn. 

Gợi ý giải ngục cho Cửu Tử: (1) Hướng thủ có nước lớn, dòng nước toả sáng hoặc sạch đẹp; (2) Cung Ly có tú thủy, dòng nước đẹp đẽ, do hướng tinh Ngũ Hoàng tại Ly có thể thông khí trung cung; (3) Mở giếng trời tại trung cung, để kính sáng để nhìn thấy trời. Như vậy sẽ làm được “ngục bất tru” vận 9 vẫn chủ vượng. 

Hưởng (Tây Bắc): Tổ hợp 6-8-9 khá tốt, Hỏa Thổ Kim liên tục tương sinh. Hướng tỉnh Bát Bạch là vượng khí, tốt nhất nên làm cửa chính ở đây Để hoá giải việc “nhập tù” trong vận 9, hướng nên để khoảng đất trống (sân trước), cổng đường hoặc thuỷ quang (như làm hồ nước), không được bịt kín. Lại do sơn tinh Lục Bạch tới Đông Bắc phạm phục ngâm, nên hướng không nên xây cao. Nếu có hồ nước lớn, hướng tinh Bát Bạch có thể thu thủy, sơn tinh Lục Bạch lại có thể xuất sát, sẽ vừa đại phú, vừa đại quý. 

Toạ (Đông Nam): Tổ hợp 8-1-9, có mâu thuẫn, có núi thì vượng định, nhưng Nhất Bạch tài tinh sẽ bị tổn hại, đến vận 1 là bại; gặp nước sẽ vượng tài, đến vận 1 càng vượng nhưng ở vận 8 lại tổn định. Khi có hai thứ tổn hại tương đương, cần chọn thứ nhẹ hơn, vì vậy nên có núi kỵ có nước, tuy vậy núi nên ở mức độ vừa phải. Có thể làm phòng ngủ chính, phòng bếp, cũng có thể làm cửa, cầu thang. 

Tây Nam (Khôn): Cung Khôn có tổ hợp song tinh 3-1, hợp với có đỉnh núi đẹp ở phía xa, chủ về định vượng, kỵ thấy nước có sát khí, nếu có sẽ chủ về vợ sinh con du đãng, bất hiếu, dễ mắc các chứng bệnh gan, mật, thận, tử cung. Do có sơn tinh Nhất Bạch, cần tránh gây ô uế, nên làm phòng trẻ con, thư phòng, cũng có thể để những đồ vật có giá trị. 

Nam (Ly): Cung Ly có song tinh 5-3 bay tới, Ngũ là Thái cực, Đế tinh, tuy là khí hung sát, kỵ gặp nước, nhưng do sinh khí tài tinh Cửu Tử nhập ngục, nếu phương vị này có nước đẹp hay dòng nước toả sáng, có thể giải ách Cửu Tử nhập ngục. Do Ngũ Hoàng vốn là trung cung, bay đến cung Ly; Cửu Tử vốn ở cung Ly, nay lại bay đến trung cung, nên vị trí 5-9 dễ hoán đổi. Kỵ thấy sơn, nếu thấy núi, nhất là núi xấu sẽ chủ về sinh con làm trộm cướp, ăn xin; chủ về bệnh gan mật, tim não, huyết quản, có tật ở mắt. Không nên làm phòng ngủ chính, hay để những đồ vật nặng và cồng kềnh. Để giải trừ được việc nhập ngục trong vận 9, hình thế bên ngoài nên bằng phẳng và có nước. 

Đông (Chấn): Cung Chấn có song tinh 2-9 bay đến, Cửu Tử là sơn tinh sinh khí, hợp thấy đỉnh, chóp núi tròn, đẹp, chủ về định vượng mà thanh tú. Kỵ thấy nước, nếu có chủ về sinh con ngu đần, trạch vẫn thoái tài. Sơn tinh là sinh khí, nên làm phòng ngủ, phòng bếp. Hướng tinh Nhị Hắc là sao bệnh phù, không nên làm cửa sổ, lỗ thông hơi hoặc đặt bể cá. 

Đông Bắc (Cấn); Cung Cấn có tổ hợp 6-4, là suy tinh sát tinh, lại là Kim Mộc tương chiến, nên yên tĩnh và trống trải, kỵ thấy sơn thuỷ, chủ về tai ách khắc vợ. Sau khi hóa giải có thể kê bàn làm việc, giá sách, chậu cây cảnh, 

Bắc (Khảm): Cung Khảm gặp sao 4-2, đều có khí hung sát, nên yên tĩnh, trống trải, ky thấy sông núi hình sát, chủ về tổn định bại tài. Sơn tinh Nhị Hắc là sao bệnh phù, cũng là sao chủ quản chuyện hôn nhân, có thể để chậu cây cảnh nhỏ, hay giá sách nhỏ, tranh thêu. 

Tây (Đoài): Cung Đoài có tổ hợp 7-5 bay đến, gọi là hung tinh giao hội, nên yên tĩnh và trống trải, kỵ thấy sơn thuỷ, chủ về tài bại đinh suy, dễ gặp Phi hoạ triền miên. Do hung tinh gặp gỡ, nên tĩnh không nên động, không để đổ vật nặng và cồng kềnh. Nếu bên ngoài lại có ngọn núi và dòng chảy có Hình thế xấu thì cả đinh lẫn tài đều không vượng, hay gặp tai hoạ bất ngờ, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cung này lại phạm vào phục ngâm nên không được làm tắc nghẽn. Khảm, Đoài đều là thành môn, nhưng phương Tý (Khảm) không dùng được, phương Dậu (Đoài) vốn cũng dùng được, nhưng hướng tinh là Thất Xích Phá quân, nên thực tế không dùng được. Vì thế hai cung Khảm Đoài đều kỵ cả sơn lẫn thủy, cần phải hóa giải. Cửa sân, cửa phòng hướng thủ nên mở tại cung Càn, toạ sơn cung Tốn cũng tốt, chủ về định tài lưỡng vượng. Sáu cung Đoài, Khảm, Khôn, Ly, Chấn, Cấn không nên mở cửa, chủ về bại tài, phụ nữ gặp tai ách. Thời gian: Năm 2012 và năm 2021 là năm Ngũ Hoàng đạo sơn, năm xấu, không nên xây sửa và nhập trạch. 

  1. Những điều cần lưu ý trong thiết kế xây dựng Qhomes

 Cửa chính, cửa bền, cửa sổ: 

(1) Cửa chính ở Tây Bắc (phương Càn, Hợi) là tốt nhất; 

(2) Cửa sau ở Đông Nam (phường Tốn, Tỵ) cũng có lợi. Trong vận 8, nếu làm cửa ra vào ở Bắc, Đông, Nam, Tây và Tây Nam đều không tốt. 

Phòng ngủ chỉnh: (1) Đông Nam; (2) Đông. 

Phòng bếp: (1) Đông Nam; (2) Đông; (3) Tây Nam. 

Cầu thang: (1) Tây Bắc; (2) Đông Nam; (3) Trung cung. Phòng con cái: (1) Đông Nam; (2) Đông; (3) Tây Nam. 

Thư phòng: (1) Đông Nam; (2) Tây Nam. Vệ sinh: (1) Tây; (2) Bắc. 

Lối đi, cửa sổ, lỗ thông khí, hồ nước, cống thoát nước, bể cá: Tây Bắc, Đông Nam và trung cung. Phòng ngủ, bàn học, bàn thờ, tủ bát, đồ điện, chậu cảnh: Đông Nam, Đông và Tây Nam.