Cách chọn tháng để làm nhà

 

Cách chọn tháng để làm nhà

– Trong việc làm nhà thì việc chọn tuổi làm nhà và ngày khới công là rất quan trọng. Còn việc chọn tháng làm nhà thì không nên quá cầu kỳ, gây khó khăn cho việc làm nhà.
Theo Thuật phong thuỷ thì các tháng làm nhà được chọn theo tháng Tiết khí tuỳ thuộc vào Hướng nhà. Cụ thể như sau:
– Hướng nhà thuộc quái Càn thì nên khởi công vào các tiết khí từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 âm lịch (Từ Sương giáng qua Lập đông đến Tiểu tuyết). Quái Càn quản 3 cung Tuất Càn Hợi. Theo trật tự thì nhà hướng Tuất nên làm vào tiết Sương giáng, hướng càn – tiết Lập đông, hướng Hợi – tiết Tiểu tuyết.
– Hướng nhà thuộc quái Khảm thì nên khởi công vào các tiết khí thuộc tháng Mười một âm lịch (từ Đại tuyết, qua Đông chí đến Tiểu hàn). Quái Khảm quản 3 cung Nhâm Tý Quý. Nhà hướng Nhâm nên làm vào tiết Đại tuyết, hướng Tý – tiết Đông chí, hướng Quý – tiết Tiểu hàn.
– Hướng nhà thuộc quái Cấn thì nên khởi công vào các tiết khí từ giữa tháng Chạp đến giữa thùng Giêng âm lịch (Từ Đại hàn qua Lập xuân đến Vũ Thuỷ). Quái Cân quản 3 cung Sửu Cấn Dần. Nhà hướng Sửu nên làm vào tiết Đại hàn. hướng Cấn – tiết khí Lập xuân, hướng Dần – tiết khí Vũ thuỷ.
– Hướng nhà thuộc quái Chấn (Giáp Mão At) thì nên khới công vào các tiết khí thuộc tháng Hai âm lịch.
– Hướng nhà thuộc quái Tốn (Thìn Tốn Tị) thì nên khởi công vào các tiết khí từ giữa tlìánq Ba đến giữa thàng Tư ầm lịch (Từ Cốc vũ đến Tiếu mãn).
– Hướng nhà thuộc quái Ly (Bính Ngọ Đinh) thì nên khởi công vào các tiết khí thuộc tháng Năm âm lịch.
– Hướng nhà thuộc quái Khôn (Mùi Khôn Thân) thì nên khởi công vào các tiết khí từ giữa tháng Sáu đến giữa thàng Bảy âm lịch (Từ Đại thử đến Xử thử).
– Hướng nhà thuộc quái Đoài (Canh Dậu Tuất) thì nên khởi công vào các tiết khí thuộc tháng Tám âm lịch.
Tiết khí trong các tháng âm lịch được nêu ở Bảng 6.3.

– Với cách chọn tháng làm nhà như trên ta thấy mỗi ngôi nhà chỉ có thể chọn được 1 tháng làm nhà trong năm. Điều đó không thuận tiện cho việc làm nhà. Mặt khác cách chọn tháng làm nhà như trên có nhược điểm là không gắn với mệnh chú nhà. Do đó trong tài liệu này tác giả không chọn tháng theo cách này.
– Cũng có tài liệu giới thiệu cách xác định tháng làm nhà theo vòng sao Phúc đức trong năm, gồm có 12 vòng sao theo thứ tự là: 1 -Phúc đức, 2-Ôn hoàng, 3-Tấn tài, 4-Trường bệnh, 5-Tô’ tụng, 6-Quan lộc (Quan tước), 7-Qưan quý, 8-Tự ải, 9-Vượng trang, 10- Hưttg phúc, 11-Pháp trường, 12-Đỉên cuồng.
Sao Phúc đức ứng với các tháng âm lịch trong năm như sau:
– Năm Tị Dậu Sửu: Phúc đức tại Mão (tháng 2)
– Năm Thân Tý Thìn: Phúc đức tại Ngọ (tháng 5)
– Nãm Hợi Mão Mùi: Phúc đức tại Dậu (tháng 8)
– Năm Dần Ngọ Tuất: Phúc Đức tại Tý (tháng 11).
– Từ quy luật trên ta có diễn biến vòng sao Phúc đức theo các tháng âm lịch trong năm như ở Bảng 6.4. trong đó các tháng có sao có dấu (x) là tháng tốt, có thể chọn đế’ làm nhà. Thí dụ năm Hợi Mão Mùi có thể làm nhà vào các tháng tốt là tháng giêng – Quan lộc, tháng 2- Quan quý, tháng 4 – Vượng trang, tháng 5 – Hưng phúc, tháng 8 – Phúc đức, tháng 10 – Tấn tài.

 Chọn ngày khởi công
1) Ngày tốt, ngày xấu
Ngày tốt xấu trước hết xét đến quan hệ sinh khắc của Can Chi. Những ngày tốt là những ngày có Can Chi tương sinh tương hợp. Cụ thể là:
+ Ngày rất tốt (ngày đại cát) là ngày có Can sinh Chi (sinh nhập), gọi là ngày Bảo nhật. Có 12 ngày Bảo nhật trong mỗi vòng Giáp Tý là: Giáp Ngọ, Ất Tị, Bính Thìn, Bính Tuất, Đinh Sửu, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Canh Tý, Tân Hợi, Nhâm Dần, Quý Mão [64J.
+ Ngày tốt (ngày cát) là ngày có Chi sinh Can (sinh xuất), gọi là ngày Thoa nhật. Có 12 ngày Thoa Nhật cho mỗi vòng Giáp Tý là: Giáp Tý, Ất Hợi, Bính Dần. Đinh Mão, Mậu Ngọ, Kỷ Tị, Canh Thìn, Canh Tuất, Tân Mùi, Tân Sửu, Nhâm Thân, Quý Dậu.
+ 4 ngày tốt nhất trong năm là ngày Nhâm Dần (mùa Xuân), ngày Giáp Ngọ (mùa Hạ), ngày Mậu Thân (mùa Thu), ngày Canh Tý (mùa Đông).
Chú thích: Tuy là ngày tốt cũng phải sinh hợp với tuổi chủ nhà thì mới tốt. Nếu xung khắc với tuổi chủ nhà thì vẫn là xấu.
Những ngày xấu trong năm là những ngày có Can Chi tương khắc nhau. Cụ thể là:
+ Ngày rất xấu (đại hung) là những ngày có Can khắc Chi (khắc nhập), gọi là ngày Phạt nhật. Thí dụ: Ngày Giáp Thìn, Can dương Mộc khắc Chi Dương Thổ. Mỗi vòng Giáp Tý có 12 ngày Phạt nhật. Đó là: Giáp Tuất, Giáp Thìn, Ất Sửu, Ất Mùi, Bính Thân, Đinh Dậu, Mậu Tý, Kỷ Hợi, Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Ngọ, Quý Tị [64]. Việc lớn thường không nên làm vào những ngày này. 
+ Ngày xấu (hung), có Chi khắc Can (khắc xuất). Thí dụ: ngày Giáp Thân: Chi Dương Kim khắc Can Dương Mộc. Cũng có 12 ngày khắc xuất trong mỗi vòng Giáp Tý. Đó là: Giáp Thân, Ất Dậu, Bính Tý, Đinh Hợi, Mậu Dần, Ký Mão, Canh Ngọ, Tân Tị, Nhâm Thìn, Nhâm Tuất, Quý Sửu, Quý Mùi. Gặp những ngày này thường là không nên bắt đầu một việc lớn.
Khi chọn ngày khởi công thì nên tránh những ngày xấu này, nhưng cũng phải đối chiếu xem các sao chiếu trong ngày có hợp với xây dựng hay không. Nếu hợp thì vẫn dùng được.
+ Trong thuật chọn ngày, nhiều tài liệu cho rằng cần tránh các ngày Nguyệt kỵ: Ngày 5, 14 và 23 hàng tháng, và các ngày Tam nương: Ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27. Các ngày này được coi là ngày xấu. Chưa thấy có tài liệu giải thích rõ lý do có tính xấu của những ngày này. Tuy nhiên quan niệm này ở mỗi địa phương có khác nhau. Có nơi không kiêng ngày Nguyệt kỵ vì quan niệm ngày này chỉ kiêng cho xuất hành mà thôi. Có nơi cũng không kiêng các ngày Tam nương. Tác giả nhận thấy không cần thiết phải kiêng kỵ các ngày này.
2) Nguyên tắc chọn ngày khởi công
– Ngày khởi công là một tiêu chí rất quan trọng trong việc xây dựng nhà. Tài liệu về thuật Phong thuỷ có nêu nhiều cách chọn ngày khác nhau [11, 12, 39, 51, 55…]. Trong dân gian nhiều khi nhằm vào ngày Hoàng đạo để chọn. Thực tế thì ngày Hoàng đạo thường là những ngày có thời tiết đẹp, tuy nhiên không phải cứ ngày Hoàng đạo mới là ngày tốt. Có ngày Hoàng đạo tốt với cưới hỏi, nhưng lại xấu với việc làm nhà. Ngược lại ngày Hắc đạo nhưng lại hợp với xây dựng thì vãn tốt. Vì vậy việc chọn ngày khới công xây dựng nhà nhất thiết phải xem đến các sao chiếu trong ngày đó. Dù là ngày tốt hay ngày xấu thì cũng luôn có cả sao tốt lẫn sao xấu trong ngày. Khi chọn ngày cũng phải quan niệm tương đối mà thôi. Ngày mà có nhiều sao tốt hơn sao xấu là có thể chọn được. Nguyên tắc là tránh các ngày có sao kỵ xây dựng hay kỵ động thổ, sao Thụ tử, sao Sát chủ.
– Dưới đây tác giả xin nêu các bước chọn ngày khởi công để bạn đọc tham khảo. Qua việc đã áp dụng chọn cho nhiều nhà, thấy phương pháp này là có hiệu quả.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x