Nghề Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Cần Quan Tâm Điều Gì Khi Chọn Nghề Này?

Thiết kế nội thất là gì – Thiết kế nội thất là công đoạn quan trọng cần có để xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà. Bạn đang muốn thử sức với ngành nghề này nhưng còn băn khoăn, đắn đo. Hãy cùng QHOMES tìm hiểu về nghề thiết kế nội thất là gì và cần quan tâm điều gì khi chọn nghề này nhé!

Đọc thêm: Thiết kế nội thất tại wikipedia

Nghề thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là một ngành học được ưa chuộng tại Việt Nam với rất nhiều các trường đại học hệ chính quy, hệ chất lượng cao, hệ liên kết với nước ngoài đào tạo. 

Nghề thiết kế nội thất là gì?
Nghề thiết kế nội thất là gì?

Tuy nhiên không phải bạn nào cũng hiểu rõ đây là ngành gì và thực tế ngành này đòi hỏi những yếu tố quan trọng nào. Thực tế có thể nói thiết kế nội thất là một bộ phận chủ chốt trong ngành kiến trúc được giới chuyên gia đánh giá là một nghề khó theo đuổi và cần mất rất nhiều thời gian để đạt được thành tựu.

Cụ thể thiết kế nội thất có thể hiểu đơn giản là việc bạn sắp xếp các đồ đạc cần thiết, đồ trang trí nội thất ở các không gian khác nhau cũng như làm nổi bật chức năng của các phòng.

Đặc biệt cần phải biết tạo bố cục hài hòa từ đồ nội thất với màu sắc chủ đạo nhằm giúp mọi không gian có tính liên kết cũng như thuận tiện trong việc sinh hoạt, vui chơi hằng ngày.

Có thể nói nghề thiết kế nội thất đòi hỏi rất nhiều các yếu tố khác nhau từ mỹ thuật, hội họa, khả năng tư duy sáng tạo phù hợp nên trước khi bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế nội thất thì bạn cần phải hiểu rõ về trình độ của bạn thân.

Việc này sẽ giúp bạn đánh giả năng lực của mình và từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác và hạn chế rủi ro nhất khi chọn ngành nghề này.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất hiện đại, đẹp

Cần quan tâm điều gì khi chọn nghề thiết kế nội thất?

Thực tế như đã nói thì thiết kế nội thất cần tới rất nhiều kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên nhiều bạn lại đang lầm tưởng nghề này với nghề trang trí nội thất. Đây là một cách hiểu sai và có thể ảnh hưởng tới tư duy, quyết định của một bộ phận các bạn trẻ muốn theo đuổi.

Vậy nên trước khi bạn quyết định thì cần có sự tìm hiểu kỹ trên các trang web uy tín để có thêm thông tin cần thiết cho mình cũng như đồng thời giúp bạn đánh giá khách quan về nhiều phương diện khác nhau hơn.

Dưới đây là một vài điều bạn cần quan tâm khi chọn nghề thiết kế nội thất!

Năng khiếu về hội họa 

Điều đầu tiên là năng khiếu về hội họa mỹ thuật – đây là tiêu chí quyết định bạn có nên lựa chọn ngành này không. 

Nếu ngành kế toán cần sự nhanh nhạy về các con số thì ngành thiết kế nội thất đòi hỏi về mỹ thuật. Bởi mỗi không gian nhà sẽ có nhiều khu vực khác nhau và chức năng riêng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

Và nếu bạn không có kỹ năng về hội họa thì rất khó để có thể sắp xếp bố cục các gian phòng theo đúng mong muốn của khách hàng.Có thể nói năng khiếu về hội họa không chỉ nói riêng về tài năng bẩm sinh mà còn được đánh giá dựa trên quá trình tiếp thu kiến thức và vận dụng vào thực tiễn.  

Năng khiếu về hội họa 
Năng khiếu về hội họa 

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Bên cạnh năng khiếu hội họa thì người làm thiết kế nội thất còn cần có kỹ năng sử dụng công nghệ. Lý giải cho điều này là bởi việc thiết kế sẽ không chỉ dừng lại ở trên các bản vẽ phác thảo mà còn cần được thể hiện cụ thể từng vị trí, khu vực trên màn hình máy tính nhằm giúp gia chủ có thể hình dung và biết được ngôi nhà của mình nên thiết kế theo kiểu nào cũng như có cần thay đổi điều gì hay không.

Do đó nếu bạn không biết sử dụng các phần mềm đồ họa thì sẽ rất khó để thiết kế không gian phù hợp với điều kiện tài chính của khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu trong khu vực sinh hoạt hằng ngày.

Đồng thời bạn còn cần phải phát triển về cả tư duy logic để có thể chọn lựa vật liệu thi công, kết cấu điện nước phù hợp và đảm bảo tính an toàn cho các thành viên trong nhà.

Kỹ năng sử dụng công nghệ
Kỹ năng sử dụng công nghệ

>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Đòi hỏi tính kiên trì cao

Vậy nên có thể nói hầu hết đa phần mọi người muốn theo nghề này đều cần phải có kiến thức căn bản cũng như kết hợp với sự trau dồi về kỹ năng, khả năng nhìn nhận và đánh giá theo nhiều chiều hướng khác nhau. Và nếu bạn không có tính kiên trì thì rất khó có thể theo đuổi cũng như thực hiện được ước muốn của mình về công việc trong tương lai cũng như có thu nhập ổn định.

Vậy nên nếu bạn không quá giỏi về mỹ thuật nhưng vẫn có đam mê với nghề thiết kế nội thất thì vẫn có thể thực hiện được mong muốn của mình. Tuy nhiên hãy cố gắng theo tới cùng và không bỏ cuộc giữa chừng.

Hy vọng bài viết về nghề thiết kế nội thất là gì và cần quan tâm điều gì khi chọn nghề này đã giúp bạn có thêm phần thông tin hữu ích cũng như đưa ra đánh giá khách quan hơn!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x